Tránh thai hiệu qủa Tránh thai hiệu qủa Tránh thai hiệu quả

Một số nguyên nhân của hiện tượng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên

 • Thứ nhất, tuổi vị thành niên với những biến đổi dữ dội về tâm lý và thể chất đến mức nhiều người xem đó như một “giai đoạn khủng hoảng” đầu đời, là giai đoạn đặc trưng với các dấu hiệu dậy thì của cả nam và nữ. Đây là độ tuổi chịu ảnh hưởng mạnh của các điều kiện văn hóa, giáo dục của gia đình và xã hội, đồng thời cũng là lứa tuổi gây nhiều lo ngại cho các bậc cha mẹ và cộng đồng.

            Thứ hai, lứa tuổi vị thành niên, như các cụ xưa từng nói: “Có lớn mà chưa có khôn”. Có “lớn” vì về mặt cơ thể, trẻ lớn nhanh chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng chưa có “khôn” vì vị thành niên chưa trưởng thành về tâm lý và xã hội, chưa có những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề có liên quan đến gia đình, xã hội, nghề nghiệp.... Khi gặp phải những hoàn cảnh hoặc sự cố không thuận lợi trong cuộc sống hàng ngày, vị thành niên dễ bị khủng hoảng tâm lý, mất cân bằng... Trong những hoàn cảnh khó khăn như thế, không ít em đã tìm đến những giải pháp tiêu cực như: nghiện ngập, quan hệ tình dục buông thả...

            Thứ ba, cha mẹ và nhà trường thường ngần ngại cung cấp những kiến thức về sinh lý, hoạt động tình dục, tránh thai, sợ sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”, hoặc chỉ bảo không đến nơi đến chốn, dẫn đến các em thiếu hiểu biết về giới tính, sinh lý sinh sản, kỹ năng sống. Các em không biết những nguy cơ có thể xảy ra với chính mình (có thai, mắc các bệnh lây truyền quan đường tình dục...), các em không chuẩn bị các biện pháp tránh thai và có tâm lý lo lắng gia đình và bạn bè biết. Do đó, đã dẫn đến hậu quả không mong muốn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe các em.

            Thứ tư, môi trường sống có những ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, hành vi của vị thành niên.

  - Một số vị thành niên bị ảnh hưởng bởi những tấm gương xấu trong gia đình và chúng học từ chính gia đình những hành vi, chuẩn mực đạo đức lệch lạc và dễ dàng đồng nhất với những tấm gương xấu đó (cặp bồ, mâu thuẫn, cãi vã, đánh đập...) hoặc gia đình buông lỏng quản lý, giáo dục nên trẻ dễ dàng tiếp nhận thói hư, tật xấu của bạn bè, xã hội;

  - Một số trẻ sống xa gia đình dễ có nguy cơ bị lừa gạt, lạm dụng tình dục...

  - Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, nhiều hoàn cảnh cám dỗ và tiêu cực có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của vị thành niên (phim ảnh, sách báo đồi trụy, lối sống hưởng thụ, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc...) dẫn tới nhận thức lệch lạc của vị thành niên.

                                                               Ths.Bs.Nguyễn Thanh Phong

 • quảng cáo left
 • Hotline
 • Mobile: 0938 466 111
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hỗ trợ tư vấn
 • Tư vấn tránh thai