Tránh thai hiệu qủa Tránh thai hiệu qủa Tránh thai hiệu quả

Thư tặng mẹ

 •           Hôm nay, mẹ đưa con đi qua rất nhiều con phố. Con thích lắm. Thời tiết se se lạnh, cái rét đầu đông bớt lạnh hơn khi mẹ mặc một chiếu áo rất đẹp và ấm áp. Con thấy bình yên trong tử cung và bụng mẹ. Con cũng biết mẹ quyết định đưa con đi khám sau rất nhiều lần lơ đãng và ngại ngùng không đi. Con biết điều đó qua việc mẹ bàn với người đàn ông đó- người cũng rất trẻ và sành điệu với mái tóc màu hung. 2 người đã đi loanh quanh rất qua rất nhiều phố phường và các phòng khám khác nhau. Con thấy mẹ và người đó vui vẻ lắm, hạnh phúc lắm, một chút ngượng ngùng không làm mẹ bớt vui vì được ra phố mẹ nhỉ?

              Mẹ và người đó tìm được một phòng khám sản phụ khoa. 2 người cười đùa vì ngại ngùng. Mẹ đã đưa con qua lại đó vài lần rồi mới quyết định vào sau khi được bác sĩ tiếp đón niềm nở.

              Con thấy vui lắm vì con sắp biết tuổi của mình. Chỉ lát nữa thôi con sẽ biết con là bào thai được bao nhiêu tuần tuổi. Mẹ vẫn nghĩ con còn nhỏ lắm, nên mẹ không lo lắng. Mẹ bảo bác sĩ là con khoảng 3 tháng tuổi thôi.

              Bác sĩ rất nhẹ nhàng bảo mẹ nằm nghỉ để siêu âm. Chiếc đầu dò đưa đi đưa lại trên bụng mẹ để tìm kiếm thông tin về con. Con biết và hãnh diện lắm. Bác sĩ đang kiểm tra sức khoẻ cho con mà. Con thấy sự ấm áp trong giọng nói và động tác của bác sĩ. Con khoe mình ra trước đầu dò. Và tuổi thai của con đã được bác sĩ đọc chính xác. Con đã được 23 tuần mẹ ạ.

  Oh, vậy là con đã hình thành trong bụng mẹ được hơn 5 tháng- 23 tuần- 161 ngày rồi đấy mẹ nhé. Thế mà mẹ không nhớ được tuổi con. Mẹ vẫn ngây thơ khi tin rằng con mới chỉ gần 3 tháng tuổi. Nhưng không sao, con hạnh phúc lắm. Chỉ còn khoảng hơn 3 tháng nữa con sẽ được sinh ra, con sẽ được ngắm nhìn khuôn mặt xinh đẹp của mẹ, mái tóc thời trang của bố và mọi người trong họ hàng. Con sẽ được ngắm bầu trời trong xanh; được mẹ đưa đi công viên; được bố đón và đưa đi học….. nhiều lắm, mẹ nhỉ! Ôi con thích thú quá.

   Bác sĩ giải thích và hỏi mẹ nhiều lắm. Con thấy mẹ gục mặt vào cánh tay, cúi đầu xuống rất gần con. Hay mẹ đang hạnh phúc và muốn âu yếm con nhỉ? Mà không, con không cảm nhận là mẹ đang vuốt ve. Từ khi con được hình thành, con đã không bao giờ thấy mẹ làm thế với con. Con thấy điều gì đó không ổn. Con thấy mẹ không cười và thoải mái như những ngày tháng mẹ đã có con trước nữa. Lần đầu tiên từ khi có con, con thấy mẹ buồn, mẹ ạ. Sao vậy nhỉ?

   Con biết rồi. Bác sĩ đã nói rõ cho mẹ. Mẹ mới 14 tuổi, mẹ mới học lớp 9 thôi. Cô gái 14 tuổi mang trong mình cái thai là con đã gần 6 tháng. Bác sĩ nói nhiều lắm….

             Con thấy bác sĩ cũng rất buồn và sốc trước câu truyện của mẹ. Bác sĩ tư vấn cho mẹ nhiều lắm. Bác sĩ đưa ra cho mẹ những lời khuyên…

              Cách thứ nhất: phá thai: nhưng con đã to rồi, nếu con được sinh ra bây giờ là có thể sống được rồi đấy mẹ ạ. Việc bỏ con bây giờ cũng rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và cũng rất tốn kém nữa. Hơn tất cả là con cũng không muốn chết. Con còn nhỏ lắm mẹ ơi. Bàn tay xinh xắn của con vừa được hình thành; trái tim con đang đập; cơ thể con mới được tạo lập đầy đủ hình hài một con người. Rồi đây cánh tay xinh xắn ấy; trái tim bé bỏng ấy; hình hài nhỏ bé ấy sẽ bị những chiếc kẹp, chiếc panh xé ra thành từng mảnh, từng mảnh một để đưa ra ngoài. Con sợ lắm. Mẹ đừng bỏ con đi mẹ nhé!…. Còn cách khác mẹ ạ.

              Cách thứ hai: Mẹ sẽ giữ và sinh con. Con thích cách này lắm. Con muốn được như những bào thai khác- được sinh ra để làm người, được sống trong vòng tay yêu thương của bố, của mẹ và ông bà… Nhưng có được không mẹ nhỉ khi 1 cô gái 14 tuổi- học lớp 9 sinh ra 1 em bé? Người là bố con có lấy mẹ và chấp nhận con không? Liệu pháp luật có cho mẹ cưới khi mẹ chưa đủ tuổi? Mẹ còn phải đi học- mẹ mới học chưa hết cấp 2 mà. Ai sẽ kiếm tiền, sẽ chăm sóc cho con? Tương lai của mẹ và con sẽ về đâu mẹ nhỉ? Cuộc sống sẽ thế nào nếu một đứa trẻ lại sinh ra một đứa trẻ, mẹ nhỉ?

  Con không dám nghĩ nữa, cũng như mẹ không biết nói gì trước bác sĩ….

  Mẹ ơi, giá như….

  Giá như mẹ tìm hiểu kiến thức cẩn thận hơn; giá như mẹ chăm chú hơn trong các giờ học tại lớp, tại các buổi ngoại khoá; giá như mẹ nghe lời bà và ông chia sẻ; giá như mẹ…..

  Nhưng tất cả đều muộn quá rồi, mẹ nhỉ!

                                                         Ths.Bs.Nguyễn Thanh Phong

 • quảng cáo left
 • Hotline
 • Mobile: 0938 466 111
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Hỗ trợ tư vấn
 • Tư vấn tránh thai